วันนี้ maxbet จะมาพูดถึงเรื่องราวของไพ่ บอกเลยว่าไพ่ไม่มีใครที่ไม่รู้จักแต่จะรู้จักดีแค่ไหนอันนี้ลองมาดูกับว่า การสับไพ่แบบ 52 Factorial เป็นอย่างไร

ถ้าเกิดเราสับไพ่ออกเป็นสองกองเท่าๆ กันและสับไพ่ดีๆ เราจะได้การสับไพ่ที่เรียกว่า Perfect Shuffle เนื่องจากการสับไพ่แบบ Perfect Shuffle มันคือการสับไพ่แบบไพ่ทุกใบมาสลับกันอย่างสมบูรณ์ ทำให้ถ้าเกิดเราทำ Perfect Shuffle ถึง 8 รอบ ไพ่จะกลับมาเรียงตัวกันแบบเดิมเปะ

เหมือนก่อนที่เราจะสลับไพ่ครั้งแรกนั้นเอง และถ้าเราทำไปเรื่อยๆ มันก็จะได้ 8 รูปแบบวนกันอยู่อย่างนั้น แต่ก็อยากรู้ว่าถ้าเกิดเราสลับไพ่แบบสุ่มหละมันจะได้กี่รูปแบบ อย่างที่รู้กันดีว่าไพ่ป๊อก 1 สำรับมันมีไพ่ 52 ใบ จำนวนรูปแบบที่ไพ่ 52 ใบจะเรียงตัวกันได้นั้นแน่นอนว่ามันจะต้องเยอะมากๆ ไพ่ใบบนมันจะเป็นอะไรก็ได้ถึง 52 แบบ ซึ่งไพ่ใบต่อมาก็มีอีก 51 แบบที่จะเป็นไปได้ ไพ่ใบที่3 ก็ 50 ใบที่ 4 ก็ 49 เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้นรูปแบบทั้งหมดที่มันจะสามารถเกิดขึ้นได้ก็คือเอามาคูณกัน หรือเราเรียกง่ายๆ ว่า 52 Factorial นั้นเอง ซึ่งตัวเลขนี้มันมโหฬารโคตรๆ มากเสียจนทุกครั้งที่เราสับไพ่แบบละเอียดๆ กรีดไพ่สักนิดล้างไพ่สักหน่อยและทำให้การเรียงตัวของไพ่มันไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษย์หรือว่าของโลก หรือของจักรวาล มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเพราะ 52 Factorial มันเท่ากับ 8.066 คูณกับ 10 ยกกำลัง 67 เลยทีเดียว

แล้วลองเทียบเม็ดทรายที่มีอยู่บนโลกมันมีอยู่ประมาณ 7.5 คูณ 10 ยกกำลัง 18 เท่านั้นเอง บางคนอาจจะคิดว่ามันก็ไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น Scott Czepiel มันอธิบายไว้แบบเยี่ยมยอดมากๆ เลยทีเดียว เขาให้เราลองจิตนาการว่า ให้เราตั้งเวลานับถอยหลัง 52 Factorial วินาที เมื่อเวลาเริ่มเดินให้เราไปยืนที่เส้นศูนย์สูตของโลกและรอ 1 พันล้านปี พอ 1 พันล้านปีผ่านไปให้เดินไปก้าวหนึ่งและรออีก 1 พันล้านปี

เพื่อที่จะเดินต่ออีกหนึ่งก้าว ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเราเดินครบรอบโลกกลับมาที่เดิม พอครบรอบโลกก็เอาน้ำมาจากมหาสมุทร 1 หยด คือ 0.5 มิลิลิตร แล้วทิ้งน้ำออกไป จากนั้นก็เดินต่อด้วยอัตราเร็วเท่าเดิมทำแบบนั้นไปเรื่อยๆ จนน้ำในมหาสมุทรแห้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันก็ยังเป็นเรื่องเล็กๆ สำหรับ 52 Factorial นั้นคือความยิ่งใหญ่ของมัน

 

 

maxbet : http://www.maxonline.club/

Tel. 099-11-666-85

099-11-666-86

099-11-666-87

ID LINE : maxonlineclub