Month: กรกฎาคม 2017

สถานที่แก้ปีชง 2560 ไหว้พระเสริมดวง รับมงคลตลอดปี

สถานที่แก้ปีชง 2560 ใครรู้ตัวว่าอยู่นักษัตรปีชง 2560 จะได้ตระเวนไหว้พระและศาลเจ้าเพื่อรับสิริมงคล ต้อนรับเรื่องดี ๆ เข้ามาในชีวิตตลอดปีนี้

ย่างเข้าสู่ปี 2560 กันอย่างเต็มตัวแล้ว สำหรับปีชงที่รับไปแบบเต็ม ๆ ในปีนี้ ได้แก่ ปีนักษัตรเถาะ และปีชงร่วม ได้แก่ ปีนักษัตรระกา มะเมีย และชวด หลายคนที่เกิดปีนักษัตรเหล่านี้เริ่มรู้สึกกังวลใจ เริ่มมองหาสถานที่แก้ปีชงตัวเองกันยกใหญ่ แต่สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่รู้ว่าต้องแก้ชงอย่างไร ไปไหว้ที่วัดไหน ซึ่งนอกจาก “วัดเล่งเน่ยยี่” แล้วยังมีสถานที่แก้ชงเพื่อเสริมดวงอีกนะ เรามาดูกันสิว่ามีสถานที่ไหนให้ได้เดินทางไปแก้ชงได้บ้าง

 1. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ

ศาลเจ้าพ่อเสือ อยู่บริเวณถนนตะนาว ใกล้กับเสาชิงช้า เป็นศาลจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ ตลอดทั้งวันมีผู้คนเป็นจำนวนมากเดินทางมาไหว้อย่างไม่ขาดสาย ส่วนใหญ่แล้ว คนที่มากราบไหว้ มักขอในเรื่องของการงาน การเงิน และโชคลาภต่าง ๆ สำหรับคนปีชง ศาลเจ้าพ่อเสือเป็นอีกหนึ่งที่สำหรับแก้ปีชง ด้วยความเชื่อว่าจะผ่อนหนักให้กลายเป็นเบา ดังนั้นใครก็ตามที่มีปีนักษัตรชงในปีนั้น หรือมีเกณฑ์ชะตาที่ไม่ค่อยดีและต้องการความมั่นใจ หาโอกาสไปไหว้ที่ศาลเจ้าพ่อเสือสักครั้ง เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และเสริมมงคลให้แก่ตัวเอง

 1. วัดทิพยวารีวิหาร (กัมโล่วยี่) กรุงเทพฯ

ตั้งอยู่บนถนนตรีเพชร (บ้านหม้อ) โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมภายในวัดแบบจีน และผสมผสานศิลปะแบบไทยได้อย่างลงตัว พลาดไม่ได้กับการสักการะเทพมังกรเขียว (แชเล่งเอี้ย) เป็นหนึ่งในเทพที่คนให้ความนับถือมากที่สุดของวัด ด้วยเพราะเป็นเทพมังกรผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัด และเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับคนที่เกิดปีชง มักเดินทางมาประกอบพิธีแก้ปีชง โดยทางวัดจะจัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องไหว้ไว้ให้พร้อมเสร็จสรรพ และทำการฝากดวงกับองค์ไท้ส่วยเอี้ย และทำพิธีปัดเคราะห์ ซึ่งทางวัดจะมีคำแนะนำ ทั้งยังมีที่ฝากไว้ให้พระท่านสวดมนต์คุ้มครองดวงชะตาตลอดปีชงด้วย

 1. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดเก่าแก่และสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดอยุธยา มีจุดเด่นสำคัญคือพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัด ทั้งยังเป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวจีนมาเป็นเวลาช้านาน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมถึงมีผู้คนจำนวนมากที่ต่างหลั่งไหลแวะเวียนมานมัสการกันอย่างไม่ขาดสาย สำหรับคนปีชง หลายคนนิยมมากราบไหว้พระพุทธไตรรัตนนายกให้ช่วยคุ้มครอง เหมือนกับเป็นการฝากดวงชะตา เพื่อสะเดาะเคราะห์จากร้ายให้กลายเป็นดี

 1. วัดมังกรบุปผาราม (วัดเล่งฮัวยี่) จังหวัดจันทบุรี

ตั้งอยู่ที่ตำบลแหลมสิงห์ เป็นวัดในพุทธศาสนานิกายจีนมหายาน ภายในพระอุโบสถตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องโมเสกลวดลายต่าง ๆ บรรยากาศภายในร่มรื่นเงียบสงบ โดดเด่นตั้งแต่ทางเข้าด้วยซุ้มประตูอย่างยิ่งใหญ่ที่ตกแต่งด้วยลวดลายศิลปะแบบจีน ภายในพระอุโบสถประกอบด้วยองค์มหาเทพโพธิสัตว์ต่าง ๆ ปิดด้วยทองคำเปลวเหลืองอร่าม ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวัดที่คนนิยมเดินทางมาแก้ปีชง ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีพิธีแก้ปีชงเป็นประจำทุกปี ได้ให้เข้ามากราบไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย เพื่อขจัดปัดเป่าเคราะห์ภัย และกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิม เพื่อเสริมดวงชะตาและเสริมบารมีให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

 1. วัดจีนประชาสโมสร หรือวัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ตั้งอยู่บริเวณถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ เป็นวัดจีนในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปและองค์เทพให้ประชาชนได้สักการะมากมาย แต่ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่เจ้าแม่กวนอิม ที่มีอายุกว่า 100 ปี และระฆังใบใหญ่ เป็น 1 ใน 3 ใบในโลกที่รอบระฆังมีอักษรจีนเป็นมนต์มหาปรัชญาปารมิตาสูตร ทั้งนี้การไหว้พระและเทพเจ้าทั้งหลายจะแบ่งเป็นจุด ๆ แต่ละจุดมีป้ายบอกชัดเจนว่าจะต้องปักธูปเป็นจำนวนเท่าไร มีคนคอยแนะนำเป็นระยะ ๆ ทำให้การไหว้ปีชงของคุณเป็นได้ด้วยความราบรื่น

 1. วัดเทพพุทธาราม (เซียนฮุดยี่) จังหวัดชลบุรี

เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย แห่งแรกของจังหวัดชลบุรี ก่อตั้งขึ้นโดย พระอาจารย์ตั๊กฮี้ พระเถระสงฆ์จีนนิกาย ซึ่งได้เดินทางมาแสดงพระธรรมเทศนาแก่ชาวจีนโพ้นทะเลในแถบชลบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2470 ภายในวัดประกอบด้วยวิหารพระรัตนตรัย พระอุโบสถทรงเจดีย์เจ็ดชั้น วิหารเทพสถิต วิหารบูรพาจารย์ หอปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ และโพธิวนารามหรือสวนป่า 15 ไร่ มาถึงที่นี่คุณจะได้ทำบุญไหว้พระแบบชาวจีน หรือใครชงก็มักจะมาแก้ชง หรือไหว้ขอพรเทพเจ้าให้โชคดีในเรื่องการค้า สุขภาพ และขอลูก เป็นต้น

 1. วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ จังหวัดกาญจนบุรี

ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองหญ้า เป็นวัดจีนที่มีความสำคัญในด้านการท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน มีพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ล้อมรอบด้วยเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักอีกกว่า 100 ปาง นับเป็นอีกหนึ่งศาสนสถานที่นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ขอพรและโชคลาภกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้แล้ว สำหรับคนที่เกิดปีชง สามารถมาไหว้แก้ปีชงโดยการฝากดวงกับองค์ไท้ส่วยเอี้ย 60 ราศีของจีน เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต

 1. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จังหวัดชลบุรี

ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างศิลา เป็นศาลเจ้าจีนที่สร้างได้ใหญ่โตสวยงาม มีลักษณะเป็นตึกอาคารทรงจีน 4 ชั้น ภายในตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน พร้อมด้วยศิลปวัตถุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ รูปปั้นมังกร กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน และองค์ไท้ส่วยเอี้ย ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรตามปีเกิดอีกด้วย

สำหรับคนปีชง งานนี้ไม่ว่าใครจะเกิดปีชงนักษัตรปีไหน ก็สามารถเดินทางมาสักการะองค์ไท้ส่วยเอี้ยประจำปีเกิดได้เลย โดยภายในบริเวณศาลเจ้าจะมีเจ้าหน้าที่นำชุดถวายเจ้าแก้ชงมาจำหน่าย และยังมีเจ้าหน้าที่ยืนให้คำแนะนำตามจุดต่าง ๆ รวมถึงบอกขั้นตอนว่าจะตั้งแก้อย่างไร เริ่มไหว้จากตรงไหน รับรองว่าไม่มีงงเด็ดขาด

 1. ศาลเจ้าปู่-ย่า จังหวัดอุดรธานี

ตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟใกล้ตลาดหนองบัว ถนนนิตโย เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ ทั้งยังเป็นที่นับถือของคนในจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียง ภายในบริเวณศาลเจ้าปู่ย่าจะประกอบด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมด 6 สิ่ง คือทีตีแป่บ้อ, ปึงเถ่ากงม่า, ศาลเจ้าพ่อหนองบัว, ตี่จู๋เอี๊ย, พระสังกัจจายน์ และฉั่งง่วนส่วย ส่วนใหญ่คนที่เดินทางมาที่นี่มักจะมาขอพรให้ร่ำรวย มีโชคด้านการทำงาน การค้าขาย สำหรับคนปีชงสามารถเดินทางมาแก้ปีชง โดยทางศาลเจ้าจะมีของไหว้แก้ชง ขนมจันอับ และผลไม้ เอาไว้ให้พร้อม

 1. พุทธสถานจีเต็กลิ้ม จังหวัดนครนายก

ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีจุฬา เป็นพุทธสถานที่สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมจีนที่แวดลอมด้วยธรรมชาติ พลาดไม่ได้กับการสักการะเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ปางเศรษฐีชัมภล เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่, พระถังซำจั๋งและเหล่าลูกศิษย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีทั้งชาวไทยและจีนเชื่อว่าเทพเจ้าองค์นี้เป็นผู้ที่ให้คุณทางด้านโชคลาภ ทรัพย์สมบัติ โดยเฉพาะผู้ทำมาค้าขายควรหาโอกาสแวะไปสักการะสักครั้ง สำหรับใครก็ตามที่เกิดปีชงก็สามารถเดินทางมาประกอบพิธีแก้ปีชงได้ที่นี่

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าชงในปีนี้ก็ยังไม่ต้องตื่นตกใจไป ว่าง ๆ ลองไปทำบุญแก้ชงตามลายแทงที่เราบอกไปดูก็ได้นะคะ เพื่อที่ว่าตลอดทั้งปี คุณจะได้มีดวงชะตาชีวิตที่สดใส นอกเหนือไปจากความสบายใจแล้ว ยังรับความสิริมงคลเข้ามาในชีวิตอีกด้วยนะคะ ^ ^

ดูดวงสุขภาพ 12 ปีนักษัตร ใครมีแววเจ็บตัวเพราะประมาท มาดู

ดูดวงสุขภาพ ของทั้ง 12 ปีนักษัตร ช่วงนี้สุขภาพของคุณจะเป็นอย่างไร ใครจะมีแววเจ็บตัวเพราะความประมาท รีบมาเช็กกันเลย…

ช่วงนี้ดวงสุขภาพของคนที่เกิดในแต่ละปีนักษัตรจะเป็นอย่างไรกันบ้าง ใครจะสุขภาพดี ใครจะมีแววเจ็บเนื้อ เจ็บตัว เพราะความประมาทของตัวเอง ถ้าอยากรู้ว่าจะใช่คุณหรือไม่ ? มาเช็กดวงสุขภาพ 12 ปีนักษัตร พร้อมเคล็ดลับเสริมดวง

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีชวด

ต้องระวังเรื่องของการเจ็บปวดที่กระดูกสันหลัง ช่วงเอว หรือโรคในช่องท้อง เป็นช่วงเวลาที่ต้องมีการตรวจสุขภาพประจำปีบ้างนะคะ

แนะนำ : ทำบุญเสริมดวง ถ้ามีโอกาส ไปไหว้พระสัก 9 วัด จะเริ่มวัดไหนก่อนก็ได้ในหนึ่งวันต้องครบ

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีฉลู

ระวังในเรื่องระบบของเหลวในร่างกาย เช่น ระบบปัสสาวะ หรือแม้แต่การมีรอบเดือน อาจเกิดอาการปวดท้องมาก

แนะนำ : ทำบุญเสริมดวง ทำสังฆทานอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรในอดีตและปัจจุบัน เชื่อว่าการถวายสังฆทานจะทำให้เจ้ากรรมนายเวรต่างอโหสิกรรม และมาอนุโมทนาบุญด้วย ทำให้ชีวิตดีขึ้นค่ะ

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีขาล

เป็นช่วงฟื้นฟูสุขภาพจากที่ผ่านมาไม่ค่อยดี ตอนนี้แข็งแรงดีแล้วค่ะ

แนะนำ : ทำบุญเสริมดวง ไถ่ชีวิตโคกระบือ หรือปล่อยปลาลงน้ำ เรียกว่าให้ชีวิตสัตว์ จะทำให้เรื่องไม่ดีทั้งหลายไปกับปลาที่ปล่อย เสริมดวงเพิ่มบารมีในเดือนนี้ค่ะ หรือทำได้ตลอดไปค่ะ

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีเถาะ

ก็แค่ปวดหัวกับงานเป็นบางครั้ง มีเรื่องทุกข์ใจบ้าง เป็นปกติของคนทั่วไป เครียดเกินไปเดี๋ยวส่งผลถึงกระเพาะได้นะ เรียกว่าเครียดลงกระเพาะ โดยไม่รู้ตัว

แนะนำ : สิ่งที่ควรตั้งไว้บนโต๊ะทำงานเพื่อเสริมการเคลื่อนไหวหรือความกระตือรือร้น ความรู้ ความสามารถ ให้เกิดอย่างเต็มเปี่ยม ตั้งลูกโลกจำลอง เอาไว้บนโต๊ะด้วยค่ะ

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีมะโรง

ระวังในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ แพ้อากาศ และเรื่องของความเครียดจะพาโรคต่าง ๆ มาเพิ่มเติมให้

แนะนำ : ทำบุญเสริมดวง ไหว้พระเสริมมงคล วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ ไปกราบสักการะขอบารมี ให้สิ่งที่คิดประสบความสำเร็จ ให้ชีวิตราบรื่น สุขสบาย มีกินมีใช้

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีมะเส็ง

ที่เจ็บป่วยอยู่จะทุเลาขึ้นนะคะ แต่โดยทั่วไปแล้วจะแข็งแรงดี เพียงแต่มักจะเจ็บเนื้อเจ็บตัว เพราะความประมาทของตัวเองค่ะ

แนะนำ : ทำบุญบริจาคค่าไฟให้วัด เติมน้ำมันตะเกียง ถวายหลอดไฟหรือเทียนไขให้วัด หรือโรงเรียนยากจน จะเป็นการเสริมบารมี เสริมพลัง ชีวิตจะรุ่งโรจน์โชติช่วงอยู่ตลอดเวลา

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีมะเมีย

โรคภัยไข้เจ็บยังคงมีอาการ ปวดหัว เมื่อยตัว ขอแนะนำให้ขยันออกกำลังกายบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดี

แนะนำ : การเสริมชะตาหนุนดวง ทำบุญในวันหยุดด้วยการซื้อวัสดุอุปกรณ์ ของใช้จำเป็น ถวายวัด ทำทาน ซื้อข้าวสารอาหารแห้ง ถวายวัดเพื่อหนุนดวงค่ะ

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีมะแม

ต้องระวังโรคที่เกี่ยวกับของเหลวในร่างกาย คือระบบเลือด เช่นไข้เลือดออก โลหิตจางก็ต้องระวัง…ในเรื่องนี้ด้วย

แนะนำ : เสริมดวงในเดือนนี้จะได้ทุกเรื่อง ไหว้พระเสริมมงคล วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ ไปกราบสักการะพระนอน ขอบารมี ให้สิ่งที่คิดประสบความสำเร็จ ให้ชีวิตราบรื่น สุขสบาย มีกินมีใช้

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีวอก

ระวังเรื่องอุบัติเหตุ และเรื่องฟืนไฟ ด้วยค่ะ

แนะนำ : ไปไหว้ศาลหลักเมือง ของไหว้ แผ่นทองคำแท้ 13 แผ่น ผ้าสามสียาวสีละ 1 เมตร พวงมาลัยดาวเรือง 1 พวง ขอในเรื่องอุปสรรค ความขัดแย้ง อย่าลืมเอ่ย ชื่อ..นามสกุล..ตัวเองด้วย เสริมมงคลชีวิตด้วยการทำบุญค่าไฟ อย่าลืมเติมน้ำมันตะเกียงด้วยนะคะ

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีระกา

ที่ผ่านมาสุขภาพไม่ค่อยดี เดือนนี้ดีขึ้นมาก แต่เรื่องที่ต้องระวังคือ โรคที่เกี่ยวกับสายตามากกว่าค่ะ

แนะนำ : ทำบุญโลงศพ บริจาคโลงศพไว้บ้าง เมื่อมีเคราะห์มาหาจะได้ปลอดภัย หรือจากหนักก็เป็นเบาได้ การให้ไม่ว่าจะให้ด้วยสิ่งใด ๆ ก็ตาม ถือว่าเป็นผู้ให้ และยังเป็นการบริจาคทานอย่างหนึ่ง

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีจอ

ทางด้านครอบครัวจะมีเรื่องของสุขภาพผู้สูงวัยในเรื่องของการเจ็บป่วยแบบกะทันหัน ต้องระวังนะคะ เพราะในบางกรณีถ้าไม่เจ็บป่วย อาจจะเป็นในด้านของอุบัติเหตุที่ไม่ทันได้ระมัดระวัง

แนะนำ : วันหยุดไปไหว้พระทำบุญสัก 2 แห่ง ถวายน้ำผึ้งแก่พระสิวลี พระอรหันต์แห่งโชคลาภ แล้วอธิษฐานขอให้ความยุ่งยากเรื่องงาน การเงิน ให้ผ่านไปได้ด้วยดี

ดวงสุขภาพ คนเกิดปีกุน

ช่วงนี้ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก เพราะโรคความดันกำลังจะถามหา บางทีปวดศีรษะบ่อยมาก มีปัญหาเรื่องสายตาและหัวใจ ควรหมั่นพบแพทย์บ่อย ๆ พยายามทำอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่เสมอ

แนะนำ : เสริมด้วยการทำบุญกับโรงพยาบาล คนป่วย คนเจ็บ คนตาย เป็นโรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลทหารผ่านศึก หรือแม้แต่ทำบุญโลงศพ จะดีมากค่ะ

ฮวงจุ้ยคอนโด เลือกแบบไหนเฮงสุดขีด

ฮวงจุ้ยคอนโด สำหรับคนที่อยู่คอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ แม้จะเป็นห้องขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็ควรให้ความใส่ใจเรื่องฮวงจุ้ยคอนโดบ้างเหมือนกัน เรามาดูกันว่า ฮวงจุ้ยคอนโดที่ดีเป็นอย่างไร แล้วต้องเลือกคอนโดแบบไหนถึงจะเฮงสุดขีด

อาจจะเป็นเพราะคอนโดมีให้เลือกหลายลักษณะ แต่ละที่ก็มีดีไซน์ที่ไม่เหมือนกันอีกต่างหาก หลายคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด ก็เลยไม่รู้ว่าจะจัดคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยยังไงไม่ให้ผิดหลัก หรือคนที่กำลังเล็งจะซื้อคอนโดก็ไม่รู้วาจะเลือกแบบไหนถึงจะดีต่อหลักฮวงจุ้ย วันนี้เราเลยนำฮวงจุ้ยคอนโดมาฝากให้ได้อ่านกันค่ะ

 1. ไม่ควรมีใต้ถุนอยู่ด้านล่างของตึก

สำหรับคอนโดที่มีลักษณะเป็นตึกสูง มีใต้ถุนโล่งอยู่ด้านล่าง ถ้าเลี่ยงได้จะดีกว่า เนื่องจากอาคารสูงที่มีใต้ถุนโล่ง ในศาสตร์ของฮวงจุ้ยจะถือว่า เป็นช่องโหว่ที่ทำให้รากฐานไม่มั่นคงแน่นหนา ซึ่งอาจจะส่งผลให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยสั่นคลอนไปด้วยก็ได้

 1. เพ้นท์เฮ้าส์สูงก็ใช่ว่าจะดี

ใครที่กำลังมองเพ้นท์เฮ้าส์ที่ไหนสักแห่งอยู่ตอนนี้ ขอแนะนำว่าถ้าเลือกได้พยายามอย่าอยู่ชั้นสูงที่สุด เพราะความสูงลิบของเพ้นท์เฮ้าส์ เป็นลักษณะที่ไม่ค่อยมงคลเท่าไรนัก เสี่ยงต่อการโจมตีของศัตรูในหลักของฮวงจุ้ย อีกทั้งยังมีความเสี่ยงในแง่ของโครงสร้างด้วยนะคะ

 1. สระว่ายน้ำอยู่ชั้นล่างดีกว่า

สมัยนี้คอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์แทบทุกแห่งเลือกสร้างสระว่ายน้ำบนชั้นกลาง ๆ ของอาคาร อาจจะเพราะบรรยากาศสระว่ายน้ำในชั้นสูงกว่าพื้นดินน่าจะโรแมนติกและสวยงามกว่า แต่ถ้าเป็นหลักฮวงจุ้ย ก็ต้องบอกเลยว่า สระน้ำในชั้นสูงกว่าที่อยู่อาศัย ไม่ใช่ตัวเลือกที่เวิร์กเลยนะคะ เนื่องจากพลังของน้ำจะวนเวียนอยู่เหนือศีรษะของคุณ ก่อให้เกิดพลังที่วุ่นวาย จัดการยาก ฉะนั้นเราก็ควรเลือกคอนโดที่มีสระน้ำอยู่ระดับเดียวกับพื้นดิน หรืออย่างน้อย ๆ ห้องของคุณก็ควรอยู่สูงกว่าชั้นที่เป็นสระน้ำจะดีก

 1. ประตูระเบียงกับประตูห้องไม่ควรอยู่ตรงกัน

หากคอนโดของคุณมีระเบียงขนาดใหญ่ และประตูระเบียงก็เป็นกระจกอีกต่างหาก แบบนี้ควรต้องเช็กด่วนเลยว่า ประตูห้องของคุณตรงกับประตูระเบียงหรือไม่ เพราะฮวงจุ้ยคอนโดบอกว่าห้ามตรงกันเด็ดขาด เนื่องจากถ้าตรงกัน พลังงานดีที่ผ่านเข้ามาทางประตูหน้าห้อง จะผ่านออกทางประตูระเบียงไปในทันใด พลาดโอกาสดี ๆ ในชีวิตไปอย่างน่าเสียดายเลยล่ะค่ะ

 1. อพาร์ทเม้นท์ คอมเพล็กซ์ ต้องดูทางเข้าให้ชัวร์

อพาร์ทเม้นท์ คอมเพล็กซ์ส่วนมาก จะสร้างหลาย ๆ ห้องเอาไว้ภายใต้ชายคาตึกเดียวกัน และอาจจะแถมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้ให้คุณด้วย แต่ปัญหาของอพาร์ทเม้นท์ลักษณะนี้อยู่ตรงทางเข้าที่มักจะต้องใช้ร่วมกัน หรือหน้าห้องของเราก็เป็นทางผ่านของห้องอื่น ๆ ไปด้วย ซึ่งตรงนี้ก็จะส่งผลโดยตรงกับพลังงานชี่ ทำให้เกิดความวุ่นวายสับสนของพลังงานชี่ได้ ดังนั้นให้คุณแก้เคล็ดด้วยการหากระถางต้นไม้มาประดับหน้าห้อง เพื่อปรับสมดุลพลังงานชี่ให้มั่นคงขึ้น

 1. จัดส่วนห้องนอนให้แยกต่างหาก

สำหรับคอนโดแบบห้องสตูดิโอ ห้องเดียวรวมทุกสิ่งอย่างไว้ในนั้นโดยไม่แยกให้เป็นสัดส่วน อาจทำให้พลังงานวนเวียนอย่างสับสน เป็นผลให้ชีวิตขาดความสงบสุขไปด้วย โดยเฉพาะในส่วนห้องนอน ควรต้องมีฉากกั้นเพื่อแยกห้องอย่างชัดเจน และควรหันหัวเตียงไปทางทิศที่เหมาะสม ซึ่งนอกจากไม่ควรวางหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกแล้ว ก็ควรต้องเลี่ยงในกรณีที่หัวเตียงอยู่ติดกับห้องครัว เตาแก๊ส หรือห้องน้ำด้วยนะคะ

 1. พื้นที่ต้องสะอาด ปราศจากมลพิษจากขยะ

ฮวงจุ้ยที่ดีซึ่งเป็นพื้นฐานของคอนโด คือ ความสะอาดสะอ้าน โปร่ง สว่าง และต้องไม่ติดอยู่กับพื้นที่ที่เป็นแหล่งขยะ หรือของหมักหมมใด

 1. ใกล้ลิฟต์ หรือบันได ต้องเลี่ยง

ห้องคอนโดที่ติดกับส่วนบันได หรือข้างลิฟต์ไม่ใช่ที่มงคลนัก เนื่องจากบริเวณนี้จะมีผู้คนเดินไป-มาวุ่นวาย พลังงานต่าง ๆ ก็จะหนักหน่วงจนอาจส่งผลกระทบไปถึงคุณได้

 1. คอนโดต้องไม่อยู่สุดทางเดิน หรือบริเวณมุมอับ

บริเวณสุดทางเดินเป็นทางตัน ซึ่งหมายถึงความอึดอัด หาหนทางไปไหนไม่ได้อีก แถมยังอาจจะอับทึบ มืดมนเพิ่มความสลัวให้คนอยู่อาศัยได้อีกด้วย

 1. เลือกดูหลาย ๆ ที่จนแน่ใจ

ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ทเม้นท์ คอนโด หรือแม้แต่บ้าน สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณอยู่สุขสบายก็ไม่ใช่แค่เรื่องของโครงสร้างเท่านั้น แต่รวมไปถึงสภาพแวดล้อมรอบด้าน และความสะดวกสบายของทำเลที่ตั้งด้วย ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกคอนโดสักหลัง ลองศึกษา และสำรวจในหลาย ๆ ที่จะดีกว่า จะได้ไม่เสียดายภายหลังนะคะ

แม้จะค่อนข้างเป็นเรื่องของความเชื่อและเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่หลักฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัยก็ยังเป็นที่สนใจของใครหลายคน เพราะถ้ามองกันตามจริงแล้วก็คงต้องบอกว่า การจัดที่พักอาศัยตามหลักฮวงจุ้ยไม่เพียงแต่ช่วยให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้นเท่านั้น ทว่าหลักฮวงจุ้ยยังเป็นการดีไซน์การตกแต่งที่อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของทุกคนในบ้านได้อีกด้วยนะคะ

Powered by WordPress & Theme by Anders Norén